trồng rau trên sân thượng bằng thùng xốp

Trồng rau trên sân thượng bằng thùng xốp là ý tưởng đơn giản và thiết thực phù hợp với những gia đình ở thành phố không có nhiều diện tích đất trống mà vẫn có được nguồn sau sạch chất lượng để sử dụng. Nhờ việc tận dụng những khoảng trống nhỏ ở trước nhà, ở ban công hay sân thượng để trồng rau bằng thùng xốp được rất nhiều gia đình áp dụng và thành công.

Chuẩn bị hệ thống nước và hệ thống thấm sân thượng trước khi trồng rau

Chuẩn bị hệ thống nước và hệ thống chống thấm trên sân thượng là bước đầu tiên cần chuẩn bị bạn bắt đầu trồng rau trên sân thượng. Vì đây là 2 yếu tố cần thiết cơ bản và là cơ sở để bạn trồng rau hiệu quả.

Hệ thống tưới nước và thoát nước

Vì rau xanh luôn cần được cung cấp nước thường xuyên nên ngay từ khi bắt đầu nên bắt tay vào việc chuẩn bị hệ thống dẫn nước. Khi đảm bảo có hệ thống dẫn nước lên sân thượng thì quá trình tưới rau và chăm sóc rau sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Đồng thời cần chuẩn bị hệ thống thoát nước để cây trồng không bị ngập úng nước và sàn sân thượng sonasea condotel phú quốc không bị đọng nước quá lâu dễ gây hư hỏng và thấm xuống dưới.

Chống thấm bảo vệ nhà

Do việc trồng rau thường xuyên sử dụng nước trong thời gian dài nên nếu sân thượng và trần nhà không được chống thấm tốt sẽ làm mất thẩm mỹ của căn nhà và bị giảm tuổi thọ sử dụng. Bạn có thể lót một lớp bạc chống thấm bên dưới trước khi kê các thùng xốp trồng rau lên trên. Hoặc nếu đầu tư kỹ hơn thì nên xây dựng hệ thống chống thấm 3 lớp như sau:

  • Lớp bảo vệ: Giúp giảm sự tác động của nắng mưa, làm giảm sự co dãn của mặt đất,… để bảo vệ cho bên trong của ngôi nhà.
  • Lớp chống thấm: Sử dụng các loại hóa chất, vật liệu chống thấm phù hợp với sở thích và mục đích sử dụng của bạn
  • Lớp kết cấu chịu lực: Thông thường sẽ sử dụng gạch bọng hourdis hoặc tấm đan bê tông cốt thép.

Bên cạnh đó nên kê cao thùng xốp khi trồng rau trên sân thượng. Vì nếu để sát mặt sàn sân thượng sẽ dễ gây đọng nước ở đáy thùng dễ gây thấm xuống bên trong nhà. Đồng thời khi tưới nước chỉ nên tưới chậm từng chút, tưới vừa đủ để nước ngấm vào đất và tránh tràn lan ra ngoài. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ được căn nhà của mình tốt hơn.

Lựa chọn đất và thùng xốp trồng rau

Để việc trồng rau trên sân thượng được hiệu quả cao, thì việc lựa chọn đất và thùng xốp trồng rau góp phần rất quan trọng. 

trồng rau trên sân thượng bằng thùng xốp
Chọn thùng xốp để trồng rau trên sân thượng

Cách chọn thùng xốp trồng rau

Tùy vào kích thước không gian sân thượng và loại rau bạn chọn trồng để chọn kích thước thùng xốp sao cho phù hợp. Đối với các loại rau cải, rau muống, rau mồng tơi,… bạn hoàn toàn có thể tận dụng thùng xốp cũ để trồng. Bởi vì chúng có thể phát triển tốt mà không cần quá nhiều đất.

Tuy nhiên với các loại bí, bầu, mướp,… thì bạn cần sử dụng loại thùng xốp lớn hơn và sâu hơn để đủ lượng đất cho cây phát triển.

Trước khi trồng rau đừng quên đục lỗ dưới đáy thùng thành 2 hàng song song với nhau để đảm bảo đất thoáng khí, thoát nước,…

Cách chọn đất trồng rau trên sân thượng bằng thùng xốp

Đất tốt sẽ tạo điều kiện cho rau phát triển xanh tốt hơn. Do đó bạn nên ưu tiên lựa chọn đất thịt, đất phù sa thịt, đất đã được xử lý mầm bệnh. Chuẩn bị giá thể tạo xốp như tro trấu, mùn cưa, xơ dừa,… và các loại phân hữu cơ, phân bón vi sinh, phân trùn quế…  Tùy theo nhu cầu dinh dưỡng của từng loại cây.

Một mẹo trộn đất mà bạn có thể áp dụng để trộn đất trồng rau đó là: 5 nắm  đất nền + 3 nắm giá thể tạo xốp + 2 nắm phân bón.

Ươm và gieo hạt

Vì mỗi loại rau và mỗi loại giống trồng cây sẽ có yêu cầu về việc ươm và gieo hạt khác nhau. Cần tuân theo đúng cách để cây nảy mầm đều và phát triển được tốt, hạn chế được những rủi ro. Do đó trước khi gieo bạn nên đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì để thực hiện theo.

Thông thường việc ươm hạt khá đơn giản. Với các loại hạt bầu, hạt bí, hạt mướp,… thì cần ngâm hạt trong nước và ủ. Cho đến khi nào hạt nứt nanh mầm thì mới đem đi gieo trồng vào thùng xốp.

Với các loại rau dền, rau cải,… thì không cần ngâm hay ủ, bạn chỉ cần gieo trực tiếp vào đất và tưới nhẹ là đã đủ ẩm để cây nảy mầm.

Lưu ý rằng khi mới gieo hạt hãy để thùng xốp ở những nơi đón ánh nắng buổi sáng và tránh ánh nắng buổi chiều. Bởi vì những ngày đầu cây còn non yếu, nếu nắng quá mạnh sẽ ảnh hưởng đến sự sống của cây.

Với những hướng dẫn về việc trồng rau trên sân thượng bằng thùng xốp mà chúng tôi đã chia sẻ, mong rằng bạn và gia đình mình có thể áp dụng thành công để có được nguồn thực phẩm trong lành tươi xanh.