thạch cao sống dùng để làm gì

Thạch cao sống chính là một trong những loại khoáng vật trầm tích là một loại phong hóa của tự nhiên. Vậy Thạch cao sống dùng để làm gì? Thạch cao có phổ biến trong đời sống hằng ngày hay không? Cùng tìm hiểu về ứng dụng của thạch cao sống qua những thông tin ngay bên dưới đây nhé!

Dùng thạch cao sống sản xuất xi măng

Để sản xuất thành xi măng hoàn chỉnh được cấu tạo bởi rất nhiều nguyên liệu như đất sét, đá vôi, bùn, thạch cao sống, phụ gia thủy, phụ gia nghiền,… Trong đó thạch cao đóng vai trò khá quan trọng.

Thạch cao sống đóng vai trò gắn kết các khoáng chất trong xi măng. Bởi vì khi cân đối lượng thạch cao phù hợp sẽ giúp điều chỉnh được thời gian đóng rắn của xi măng khi hòa trộn với nước. Do đó thạch cao đảm nhiệm cho sự gắn kết, độ kết dính và độ bền giữa các nguyên liệu trong xi măng…

Thạch cao sống dùng để làm gì trong lĩnh vực xây dựng?

Thạch cao rất được ưa chuộng sử dụng để làm tường nhà, trần nhà trong lĩnh vực xây dựng dân dụng và cả xây dựng công nghiệp nhờ có những đặc tính sau:

  • Là vật liệu xe, không nung nên đáp ứng được tiêu chí về “xanh”: Thạch cao có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều so với gạch (nhẹ hơn từ 5 đến 7 lần). Nhờ đó giúp làm giảm tổng tải của công trình xây dựng và hạn chế sức nặng đè lên móng. Đồng thời còn làm giảm chi phí cho phần nền móng của công trình.
  • Thạch cao là vật liệu cách nhiệt, cách âm, chống nóng, chống cháy, chống ẩm tốt.
  • Dễ dàng thi công lắp đặt và tối ưu hóa dây cáp, dây điện: Khi lắp đặt tường thạch cao hay trần thạch cao chỉ cần làm khung xương và ốp các tấm thạch cao vào. Thông thường các tấm thạch cao có kích thước trung bình khoảng 1220×2440 mm lớn hơn rất nhiều so với gạch nên sẽ tiết kiệm thời gian thi công.
  • Không độc hại, không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và động vật nuôi: Do thạch cao là vật liệu tự nhiên, được cấu tạo từ muối canxi sulfat là một muối vô cơ trung tính nên không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
  • Có tính linh hoạt cao trong thiết kế vì có thể dễ dàng sơn, dán tường,… Đồng thời thạch cao có đặc tính dễ dàng tạo khối và uốn cong nên tạo ra được rất nhiều mẫu mã phù hợp với gu thẩm mỹ riêng biệt của mỗi người.
  • Đa dạng mẫu mã, tính thẩm mỹ cao.
  • Giá cả hợp lý.
thạch cao sống dùng để làm gì
Thạch cao sống được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống

Các loại tấm thạch cao được ưa chuộng trong xây dựng hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tấm thạch cao khác nhau nhằm đáp ứng các nhu cầu của đa dạng khách hàng. Tuy nhiên phổ biến nhất là 3 loại tấm thạch cao Tiêu chuẩn Gyproc, tấm thạch cao Siêu chịu ẩm, tấm thạch cao Chống cháy.

  • Tấm thạch cao Tiêu chuẩn Gyproc (đạt tiêu chuẩn chứng nhận ASTM C 1396, BS 1230, EN 520): Loại này được sử dụng cả trong việc làm tường lẫn làm trần vì có đặc điểm chịu lực khá tốt. Khi lắp đặt với vít chuyên dụng thì tấm thạch cao tiêu chuẩn Gyproc có thể chịu được lực lên đến 20kg/ điểm treo. Khi dùng làm trần sẽ dùng tấm dày 9mm, dùng làm tường dùng tấm dày >=12.5mm.
  • Tấm thạch cao Siêu chịu ẩm (đạt tiêu chuẩn chứng nhận ASTM C 1396, BS 1230, EN 520): Loại này có đặc trưng là sở hữu lõi thạch cao có chứa phụ gia chống nước, ngăn ẩm và có độ hút nước 5% sẽ giúp giữ cho bề mặt luôn khô. Và ở lớp giấy ngoài của tấm thạch cao có khả năng kháng ẩm. Tấm thạch cao siêu chịu ẩm được dùng để lót sàn, ốp tường cho các khu vực dễ ẩm như nhà bếp, nhà vệ sinh,…
  • Tấm thạch cao Chống cháy (đạt tiêu chuẩn chứng nhận ASTM C 1396, BS 1230, EN 520, BS 476 part): Đặc điểm của tấm này là ở phần lõi thạch cao có chứa phụ gia Microsilica và sợi thủy tinh giúp tăng cường khả năng chống cháy hiệu quả. Đặc biệt khi thi công tấm thạch cao chống cháy sẽ nhanh gấp 3 lần so với thi công gạch. Đồng thời vì thạch cao nhẹ nên sẽ giúp làm giảm tải trọng của công trình.

Trong lĩnh vực y học thạch cao sống dùng để làm gì?

Ngoài việc được ứng dụng rộng rãi ở các công trình xây dựng thì thạch cao sống con được dùng trong y học trong vấn đề liên quan đến cố định xương khớp như bó bột khi gãy tay, gãy chân,…

Vì quá trình hồi phục chỗ xương bị nứt gãy cần được giữ ở vị trí cố định mới đảm bảo được hồi phục trở lại. Nhờ có tính chất dễ kết tinh và đông cứng nên thạch cao sống được ưu tiên lựa chọn để bó bột giúp định hình, cố định lại phần bị tổn thương. Do vậy sẽ giúp vết thương hồi phục nhanh hơn so mà không cần phải dùng đến ruy băng, nẹp,..

Thạch cao sống dùng để làm gì trong ngành điêu khắc, đúc tượng?

Thạch cao có đặc tính nhẹ nên dễ dàng tạo khuôn đúc tượng đảm bảo được tính thẩm mĩ cao. Tuy nhiên để làm được tác phẩm đúc tượng đẹp tinh tế và giàu giá trị thì yêu cầu người thực hiện phải thực sự tỉ mỉ, cẩn thận và có chuyên môn.

Thạch cao còn được sử dụng trong lĩnh vực điêu khắc tượng, tranh khắc phù điêu, đài nước, lọ hoa, đôn, chậu… Mỗi tác phẩm điêu khắc thạch cao đều có sức ảnh hưởng và đem lại giá trị nhất định trong đời sống.

Hy vọng rằng bài viết hôm nay của chúng tôi đã mang đến thêm những thông tin về thạch cao là gì, thạch cao sống dùng để làm gì. Từ đó giúp bạn hiểu thêm về tính ứng dụng của loại vật liệu đang được nhiều người quan tâm và được sử dụng rất ưa chuộng hiện nay.