Tác dụng của cây Ngũ Gia Bì trong phong thủy

Ngũ Gia Bì là loại cây thuốc dùng để chữa bệnh, giúp đuổi côn trùng, đuổi muỗi và mang đến không gian xanh mát. Không những thế, ngày nay rất nhiều người quan tâm đến tác dụng của cây ngũ gia bì trong phong thủy.

Giới thiệu chung về cây Ngũ Gia Bì

Cây Ngũ Gia Bì có tên khoa học là Schefflera Octophylla Lour, thuộc họ Araliaceae (nhân Sâm). Cây thuộc loại thân thảo với độ cao trung bình khoảng 1.5m – 2m. Lá Ngũ Gia Bì có màu xanh đậm, đầu thuôn dài và thường mọc thành cụm 5 lá nhỏ.

Cây thường ra hoa vào mùa hạ. Hoa Ngũ Gia Bì ra thành từng cụm, có màu trắng và mùi thơm nhẹ nhàng. Sau một thời gian sẽ kết quả. Quả Ngũ Gia Bì rất nhỏ, có hình cầu và khi chín sẽ chuyển thành màu đen.

Cây Ngũ Gia Bì có ở rất phổ biến khu vực thuộc Châu Á và Đông Nam Á. Tại Việt Nam thường thấy cây tập trung phổ biến nhiều ở các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn, Phú Thọ,… Tuy nhiên ngày nay hầu như khắp từ miền Bắc đến miền Nam đều có thể nhìn thấy cây Ngũ Gia Bì vì được mọi người ưa chuộng trồng để làm dược liệu, để trang trí trong nhà,…

Các loại Ngũ Gia Bì

Tác dụng của cây Ngũ Gia Bì trong phong thủy
Loại cây ngũ gia bì xanh

Nếu phân loại dựa theo màu sắc thì Ngũ Gia Bì được chia làm 2 loại chính là Ngũ Gia Bì xanh và Ngũ Gia Bì vàng. Cụ thể:

Ngũ Gia Bì xanh: Loại này thường được trồng phổ biến hơn. Lá cây khi lớn mới có có màu xanh, lúc còn non thì có màu vàng nhạt.

Còn loại Ngũ Gia Bì màu vàng: Loại này còn có tên gọi khác là Ngũ Gia Bì Cẩm Thạch vì lá cây có 2 màu xanh và vàng xen lẫn nhau. Nếu quan sát kỹ bạn sẽ có thể nhìn thấy trên cùng một cuống lá còn có một vài chiếc có màu vàng.  

Tác dụng của cây Ngũ Gia Bì trong phong thủy

Cây Ngũ Gia Bì không chỉ là một loại dược phẩm để chữa bệnh,, là loại cây đẹp để trang trí với ý nghĩa phong thủy cực tốt. Trong phong thủy, cây Ngũ Gia Bì có tác dụng thu hút vượng khí, tài lộc nên nhiều người chưng cây vừa để trang trí vừa hy vọng việc làm ăn kinh doanh được phát triển tốt. Đây là một trong những tác dụng của cây ngũ gia bì trong phong thủy được nhiều người biết đến và áp dụng nhất.

Đồng thời cây Ngũ Gia Bì còn giúp cải thiện tâm trạng, hỗ trợ sức khỏe tinh thần, đem đến sự bình yên cho không gian sống. Khi đặt một chậu cây nhỏ trong nhà ở các vị trí như trong phòng làm việc, trên bàn học,… sẽ giúp bạn có cảm giác thoải mái hơn, phấn chấn hơn để học tập và làm việc hiệu quả.

Ngũ Gia Bì giúp tăng sự kết nối các mối quan hệ

Nhiều người nhận thấy rằng trong nhà có trồng cây Ngũ Gia Bì thì mọi thành viên trong gia đình sẽ vui vẻ hòa thuận và có tinh thần tốt hơn.

Và theo một số nghiên cứu dựa vào đặc điểm cấu trúc của cây đã chỉ ra rằng Ngũ Gia Bì là loại cây tượng trưng cho sự gắn kết, sự đoàn kết tình cảm của các thành viên trong tập thể. 5 thùy của chiếc lá mọc thành cụm cùng nhau mang đến cảm giác giàu sự gắn kết, sự kết nối.

Ngoài ra 5 thùy của chiếc lá dựa vào đặc điểm cấu trúc của cây Ngũ Gia Bì còn tượng trưng cho 5 yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ trường tồn của ngũ hành.

Ngũ Gia Bì thu hút vượng khí và tài lộc

Cây Ngũ Gia Bì có ý nghĩa tốt trong việc thu hút vượng khí và tài lộc để hỗ trợ trong việc làm ăn kinh doanh. Chưng cây trong nhà sẽ giúp ngôi nhà của bạn luôn tràn trề vượng khí, nhiều may mắn. Giúp quản lý và giữ vững tài khí giúp con đường tài vận của gia chủ thuận lợi.

Cây Ngũ Gia Bì hợp với người mệnh gì?

Cây ngũ gia bì tuy đẹp và tác dụng của cây ngũ gia bì trong phong thủy được rất nhiều người biết đến và yêu thích. Tuy nhiên vẫn có một số người thắc mắc rằng loại cây này phù hợp với mệnh nào, có kiêng kỵ gì khi chưng Ngũ Gia Bì hay không.

Vì cây Ngũ Gia Bì có thân và lá đều màu xanh, mà màu xanh trong phong thủy tương ứng với mệnh Mộc. Đồng thời xét theo ngũ hành thì mệnh Mộc sẽ tương sinh với mệnh Hỏa. Do đó cây Ngũ Gia Bì hợp nhất với người thuộc mệnh Mộc và tương sinh với người mệnh Hỏa.

Người mệnh Mộc trồng cây Ngũ Gia Bì giúp có được nguồn năng lượng tích cực, giúp củng cố tinh thần thêm vững chắc, thúc đẩy sự phát triển trong công việc và trong các mối quan hệ cuộc sống.

Người mệnh Hỏa trồng cây Ngũ Gia Bì sẽ giúp giảm bớt sự nóng nảy trong bản tính, giúp cân bằng tâm trạng và cải thiện các mối quan hệ tình cảm. Đồng thời công việc sẽ được thuận lợi và suôn sẻ hơn nhiều. 

Tác dụng của cây ngũ gia bì trong phong thủy là không thể bàn cãi. Tuy nhiên không cần phải quá khắt khe trong việc chưng cây hợp tuổi và hợp mệnh. Bởi vì đây là loại cây có ý nghĩa phong thủy rất lành tính, sẽ không gây ảnh hưởng xấu gì nên bất kỳ ai cũng có thể có thể chưng cây nêu yêu thích.