long mạch là gì

Đối với những ai tin vào phong thủy và những tác động của phong thủy trong cuộc sống thì việc tìm hiểu về long mạch là gì có ý nghĩa rất quan trọng. Bởi long mạch cát được biết đến với nhiều ý nghĩa tốt lành nên việc xác định đúng long mạch theo phong thủy là mong muốn và cũng là thắc mắc của rất nhiều người.

Long mạch là gì?

Trong phong thủy, long mạch được hiểu là hệ mạch chạy trong lòng đất rất mềm mại uyển chuyển nhưng cũng rất mạnh mẽ. Nơi có long mạch là nơi hội tụ nhiều sinh khí, là điểm giao nhau giữa 4 thế đất tốt:

 • Thế đất Thanh Long thuộc hướng Đông: Thanh Long là đại diện cho mùa xuân tươi mát trong lành. Thế đất này là biểu tượng của chòm sao Thần Nông trong khí tượng học;
 • Thế đất Chu Tước thuộc hướng Nam: Chu Tước là biểu trưng của mùa hè với màu đỏ mà khí dương. Về mặt hình thể thì Chu Tước phải thấp hơn các hình thể còn lại. Đồng thời Chu Tước còn tượng trưng cho nguồn nước dồi dào.
 • Thế đất Huyền Vũ ở hướng Bắc: Huyền Vũ là đại diện cho mùa đông với màu đen và khí âm. Trong các hình thể, Huyền Vũ là nơi có thế đất cao nhất.
 • Thế đất Bạch Hổ ở hướng Tây: Bạch hổ tượng trưng cho mùa thu với màu trắng và khí âm. Địa hình địa thể của Bạch Hổ sẽ dài và thấp hơn Thanh Long.

Nơi có long mạch cát là nơi mà Thanh Long, Chu Tước, Huyền Vũ và Bạch Hổ kết hợp tạo nên nhiều điều phúc khí và tài lộc cho người chủ sở hữu mảnh đất. Nơi nào có long mạch cát đi qua thì sẽ mang theo khí và cát đến đó. Nhờ vậy cuộc sống ở những nơi có long mạch sẽ luôn bình an và thịnh vượng.

Theo các nhà khoa học giải đáp về long mạch là gì và các kết quả nghiên cứu liên quan cho thấy, long mạch không phải lúc nào cũng tốt. Nơi có long mạch uốn lượn như chim bay cá nhảy được xem là nơi sinh long, sinh ra nhiều điều tốt lành. Tuy nhiên một số nơi có long mạch cồng kềnh, ngược, xấu xí như cây khô, như cá chết thì được xem là hơi có huyệt hung.

Long mạch có các loại hình nào?

long mạch là gì
Cách xác định long mạch và các loại hình long mạch thông thường

Sau khi biết được định nghĩa long mạch là gì, tiếp theo ta đi tìm hiểu về các loại hình của long mạch trong cuộc sống hiện nay. Long mạch có rất nhiều hình dạng khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Dựa theo các yếu tố khác nhau ta sẽ có được loại hình long mạch khác nhau.

Dựa theo hướng lượn vòng của long mạch

Khi dựa vào hướng lượn vòng của long mạch, người ta chia làm 2 loại là âm long và dương long. Với dương long chính là hướng lượn vòng theo chiều kim đồng hồ của núi thái tổ và âm long thì theo chiều ngược của kim đồng hồ.

Dựa theo dòng chảy 2 bên núi

Nếu dựa vào dòng chảy của 2 bên núi thì âm long và dương long sẽ có hướng đi như sau: Âm long là nước sẽ đi từ bên phải chảy qua bên trái, còn dương long thì ngược lại đi từ bên trái nước sẽ chảy qua bên phải.

Dựa theo hình thái của mạch núi

Nếu căn cứ vào hình thái của mạch núi thì có thể chia long mạch làm 9 loại như sau:

 • Hồi long: Long Mạch quay đầu về hướng đuôi của Tổ Sơn;
 • Xuất dương long: Long mạch ngoằn ngoèo;
 • Giang long: Long mạch giống hình ảnh của con rồng từ trên cao lao xuống dưới;
 • Sinh long: Long mạch có hình dáng vòng cung, các mạch nhánh có hình như chân rết;
 • Phi long: Long mạch có hình dáng uốn lượn như phượng múa;
 • Ngọa long: Long mạch có dáng vững vàng như hổ ngồi, như voi đứng;
 • Ẩn long: Long mạch có hình dáng không rõ ràng;
 • Lãnh quần long: Long mạch tụ lại như đàn chim đang bay;

Cách xác định long mạch theo phong thủy

Lựa chọn nơi ở có long mạch cát sẽ giúp gia đình có nguồn sinh khí tốt, mọi sự đều thuận lợi. Do đất có long mạch sẽ mang rất nhiều yếu tố nước và khí, đây là 2 yếu tố cực kỳ quan trọng trong đời sống.

Thông thường có 2 cách chọn đất có long mạch phổ biến được áp dụng nhiều nhất.

Đối với đất trống

Tránh những nơi có khoảng đất màu nâu hoặc u ám sỏi đá, chỉ nên lựa chọn những vùng đất có cây cỏ xanh mát, trong lành. Nơi có long mạch luôn là nơi tươi tốt, mát mẻ và an lành. Những nơi như vậy sẽ rất phù hợp cho việc xây nhà ở và sinh sống lâu dài

Đối với đất đã có nhà xây sẵn

Trường hợp đã có những ngôi nhà xây sẵn rồi thì bạn cần quan sát một số yếu tố như cửa chính và cửa sổ, ánh sáng trong nhà,… nếu là nơi sáng sủa, thông thoáng dễ thở thì sẽ lưu thông được nhiều khí tốt. Nhờ đó sức khỏe cũng như công danh sự nghiệp sau này của gia chủ sẽ được cải thiện.

Hy vọng rằng bài viết hôm nay của chúng tôi đã mang đến một số thông tin bổ ích cho bạn đọc về long mạch trong phong thủy. Biết được long mạch là gì và một số điều cơ bản về long mạch cát sẽ là chìa khóa giúp bạn tìm được nơi tốt có nhiều vượng khí. Sinh sống tại những nơi có long mạch cát sẽ giúp bạn có được đời sống của gia chủ được hài hòa, sinh nhiều phúc khí và hội tụ tài lộc về.