kích thước cửa phòng ngủ

Việc hiểu về kích thước cửa phòng ngủ như thế nào là chuẩn phong thủy và phù hợp với nhu cầu sử dụng và diện tích ngôi nhà là điều rất quan trọng. Bởi muốn thu hút được nhiều may mắn, vượng khí cho cuộc sống thì mọi yếu tố phong thủy chủ yếu trong nhà cần được hòa hợp với nhau.

Vì sao cần chọn kích thước cửa phòng ngủ theo đúng chuẩn phong thủy

Việc chọn kích thước cửa phòng ngủ hợp lý và thuận theo phong thủy tốt sẽ mang đến nguồn tài lộc và nguồn năng lượng vui vẻ tích cực. Khi chọn được kích thước phòng ngủ theo đúng chuẩn bạn không chỉ có được cửa đẹp tiện dụng mà còn mang đến cảm giác an tâm và an toàn.

Kích thước cửa phòng ngủ phù hợp nhất chính là khi bạn lựa chọn cân bằng giữa 2 yếu tố phong thủy và nhu cầu sử dụng. Bởi vì nếu cửa quá nhỏ hẹp sẽ rất bất tiện khi di chuyển và bưng bê đồ đạc. Hay cửa có chiều ngang nhưng chiều cao lại thấp cũng gây mất thẩm mỹ, mất cân đối và bất tiện cho những người cao khi vào phòng. 

Kích thước cửa phòng ngủ thông thường

Kích thước cửa phòng ngủ thông thường sẽ phụ thuộc vào diện tích phòng để đảm bảo tính thẩm mỹ và thuận tiện khi dùng. 

Đối với phòng ngủ có kích thước nhỏ

Phòng ngủ có kích thước càng nhỏ thì việc lựa chọn kích thước cửa càng quan trọng để cân bằng cho việc bố trí sắp xếp đồ đạc. Phòng nhỏ không nên làm cửa quá to vì sẽ vừa tốn diện tích, vừa tốn tiền bạc. Thường phòng ngủ nhỏ nên chọn cửa có kích thước như sau:

 • Chiều ngang: 60cm, 61cm, 62cm, 67cm, 68cm, 69cm
 • Chiều cao: 192cm – 198cm; 210cm – 218cm

Đối với phòng ngủ có kích thước lớn

Căn phòng ngủ lớn thì việc lựa chọn kích thước cửa sẽ đơn giản hơn, một số diện tích phổ biến như:

 • Chiều ngang lọt lòng: 81cm, 87cm, 88cm, 89cm
 • Chiều cao lọt lòng: từ 210cm – 218cm; 231cm – 237cm

Đối với cửa phòng ngủ 2 cánh

Đối với cửa 2 cánh lệch thì nên chọn chửa có chiều rộng 1,09m, chiều cao 2,12m và chiều rộng 1,26m, chiều cao 2,12m. Trường hợp cửa 2 cánh đều nhau, chiều rộng 1,76m với chiều cao là 2,12m

Khi chọn kích thước cửa phòng ngủ có 2 cánh cần lưu ý đến việc cánh cửa có kiên cố, chắc chắn, có khả năng chịu được lực tác động từ bên ngoài vào hay không.

Kích thước cửa phòng ngủ theo lỗ ban

Chúng ta có thể chọn kích thước cửa phòng thủ bằng việc sử dụng thước lỗ ban để tính được kích thước theo phong thủy và sao cho phù hợp nhất. 

kích thước cửa phòng ngủ
Kích thước cửa phòng ngủ chuẩn phong thủy

Hiện nay có 3 loại thước lỗ ban được sử dụng thông dụng nhất để đo đạc kích thước trong phong thủy:

 • Thước 52,2cm (thông thủy): Sử dụng để đo cửa phòng ngủ, cửa chính, cửa cửa phòng vệ sinh, cửa sổ, lỗ thông gió, vách,…
 • Thước 42,9cm (dương trạch): Sử dụng để đo dùng để đo các chi tiết như đồ nội thất, giường, bếp, kích thước tam cấp,…
 • Thước 38,8cm (âm phần): Sử dụng để đo kích thước âm trạch như bàn thờ, mộ,…

Khi chọn kích thước cửa phòng ngủ theo chuẩn phong thủy lỗ ban không những giúp sử dụng tiện nghi, đảm bảo thẩm mỹ mà còn mang đến những điều thịnh vượng, may mắn và giúp tái tạo sức khỏe tốt.

Kích thước cửa phòng ngủ thông dụng nhất và có chiều cao chuẩn cho người cao trung bình đi qua là 81cm (ngang) x 215cm (cao). Tuy nhiên trong phong thủy, kích thước lọt gió của cửa phòng ngủ nên là 81cm (ngang) x 214cm (cao), Kích thước này có thể có độ xê dịch như sau:

 • Chiều rộng: khoảng xê dịch cho phép là 80,5cm đến 81,8cm;
 • Chiều cao: khoảng xê dịch cho phép là 210.8cm đến 214.2cm;

Trường hợp tính luôn cả phần khuôn cửa có khung dày 4,5cm thì kích thước phủ bì sẽ là:

 • Rộng: 81cm + 4,5cm trái + 4,5cm phải = 90cm
 • Dài: 212cm + 4,5cm trên = 216,5cm

Nếu đối với khuôn cửa dày 6 cm thì kích thước phủ bì cửa, cụ thể là:

 • Rộng: 81cm+ 6cm bên trái + 6cm bên phải = 93cm
 • Dài: 212 cm + 6 cm bên trên = 218cm

Lưu ý khi chọn hướng đặt cửa phòng ngủ

Việc chọn kích thước cửa phòng ngủ là quan trọng nhưng không nên bỏ qua việc chọn hướng đặt cửa phòng ngủ sao cho thuận tiện để đón sinh khí vào phòng. Bởi vì nếu chọn hướng đặt cửa không đúng thì sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, đến giấc ngủ của chủ nhân căn phòng. 

Nên tránh để gương trước cửa phòng ngủ. Vì việc đặt gương đối diện cửa phòng ngủ sẽ dễ bị khúc xạ ánh sáng từ gương rọi thẳng vào đột ngột. Đồng thời việc để cửa không đúng hướng còn gây nên cảm giác bất an, lo sợ,… Điều này sẽ góp phần gây ra chứng bệnh mất ngủ, ngủ không ngon giấc, Có thể bị giật mình, gặp ác mộng,…

Kích thước cửa phòng ngủ chuẩn đẹp chính là ở chỗ nó chuẩn – thuận tiện – hợp phong thủy để có thể kéo về nhiều tài lộc. Chúc bạn lựa chọn được kích thước phù hợp cho căn phòng ngủ xinh xắn của mình.