đất trồng cây lâu năm có được xây nhà

Một trong những thắc mắc rất phổ biến hiện nay đó là đất trồng cây lâu năm có được xây nhà hay không? Cần làm gì để được xây nhà trên đất trồng cây lâu năm? Cùng theo giải bài viết hôm nay để giải đáp tất cả những thắc mắc trên nhé!

Hiểu đúng về đất trồng cây lâu năm

Đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp theo căn cứ ban hành của luật đất đai 2012. Loại đất này được sử dụng vào mục đích trồng các loại cây sinh trưởng phát triển và thu hoạch trong nhiều năm. Trong đó gồm các loại cây như:

 • Cây công nghiệp lâu năm sử dụng để làm nguyên liệu sản xuất công nghiệp hoặc qua chế biến mới có thể sử dụng được. Ví dụ như cây cà phê, chè, hồ tiêu, ca cao, cà phê, dừa,…
 • Cây ăn quả lâu năm như cam, bưởi, quýt, sầu riêng, xoài, vải, năng cụt, mận, mơ, chôm chôm, nhãn,…
 • Cây dược liệu lâu năm như sâm, quế, hồ, long não, đỗ trọng,…
 • Các loại cây lâu năm để lấy gỗ, tạo cảnh quan, tạo bóng mát như bạch đàn, keo, xà cừ, lộc vừng, hoa sữa, cây xoan, bụt mọc,…

Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà?

 Để hiểu đúng về việc đất trồng cây lâu năm có được xây nhà hay không thì cần dựa theo pháp luật hiện hành của nhà nước ta. Theo quy định của  Luật Đất đai nước ta quy định việc sử dụng đất cần tuân theo nguyên tắc như sau:

 • Sử dụng đúng quy hoạch, đúng kế hoạch và mục đích sử dụng đất
 • Tiết kiệm, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của những người xung quanh.
đất trồng cây lâu năm có được xây nhà
Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà hay không

Do đó có thể trả lời cho câu hỏi đất trồng cây lâu năm có được xây nhà hay không như sau: Đất được cấp phép chứng nhận quyền sử dụng với mục đích gì thì cần tuân thủ theo đúng như thế. Nếu xây là trên đất trồng cây lâu năm là sai mục đích sử dụng và có thể bị phạt.

Tuy nhiên trường hợp muốn xây nhà trên đất trồng cây lâu năm thì cần xin phép cơ quan nhà nước có chức năng và thẩm quyền để chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Chuyển đổi từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở. Nếu được cấp phép chuyển đổi thì mảnh đất của bạn sẽ được phép xây dựng nhà ở.

Nhưng vẫn cần lưu ý rằng không phải mảnh đất nào xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng cũng được cấp phép. Bởi vì cơ quan chức năng cần xem xét dựa trên những căn cứ thực tế và pháp luật hiện hành để cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Cần chuẩn bị thủ tục gì để xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm sang đất ở?

Các cá nhân, hộ gia đình muốn được phép xây nhà trên đất trồng cây lâu năm cần được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Thủ tục chuẩn bị hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất bao gồm:

 • Đơn xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Các bước thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Khi xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất bạn cần trải qua trình tự thực hiện như sau:

 • Bước 1. Nộp hồ sơ: Nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi mảnh đất hiện hữu.
 • Bước 2. Cơ quan nhà nước tiếp nhận hồ sơ
 • Bước 3. Giải quyết yêu cầu: Trong thời gian giải quyết yêu cầu này có thể ơ quan thuế sẽ gửi thông báo thực hiện nghĩa vụ tài chính chưa hoàn thành của mảnh đất đó. Cá nhân, hộ gia đình cần nộp tiền theo đúng số tiền và đúng thời hạn trên thông báo để hoàn thành hết mọi nghĩa vụ tài chính.
 • Bước 4. Trả kết quả: Trong thời gian không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ và không vượt quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu vùng xa có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn. Lưu ý rằng thời gian này không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.

Cách tính tiền tiền  phải nộp khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm sang đất ở

Trong một số trường hợp khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp trồng cây lâu năm sang đất thổ cư để ở sẽ phải tốn chi phí khá lớn. Do đó trước khi chuyển đổi cần lưu ý kỹ vấn đề này. Cách tính tiền khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất cụ thể như sau:

Tiền sử dụng đất phải nộp = (Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất được tính theo giá đất nông nghiệp)

Hy vọng rằng bài viết hôm nay đã giúp bạn giải đáp thắc mắc đất trồng cây lâu năm có được xây nhà hay không. Theo quy định hiện nay thì không được xây nhà trên đất trồng cây lâu năm. Nếu muốn xây nhà thì phải được cơ quan nhà nước cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ở thổ cư.