Đất hnk là gì

Khi tìm hiểu về đầu tư về đất nông nghiệp bạn sẽ thường thấy xuất hiện từ khóa hnk. Vậy đất hnk là gì? có nên đầu tư vào đất hnk hay không? Cùng theo dõi bài viết ngay sau đây của chúng tôi để biết thêm một số thông tin về đất hnk nhé!

Đất hnk là gì?

Trong bộ luật đất đai 2013 đã quy định đất đai bao gồm có 3 nhóm như sau:

 • Đất phi nông nghiệp
 • Đất nông nghiệp
 • Đất chưa sử dụng

Trong đó, HNK thuộc nhóm đất nông nghiệp. Đất hnk là ký cho loại đất trồng cây trồng cây nông nghiệp hằng năm như ngô, khoai, mía, dâu tằm, đay, cói… các loại hoa màu.  

Phân biệt giữa đất hnk và đất cln

Đất hnk và đất cnl đều thuộc nhóm đất nông nghiệp, tuy nhiên giữa chúng tồn tại những đặc điểm khác biệt với nhau. Cụ thể:

Mục đích sử dụng: Đất hnk dùng để trồng cây hằng năm khác, các loại cây được gieo trồng luân phiên theo mùa vụ không quá 1 năm. Còn đất cln là đất trồng cây có thời gian sinh trưởng và phát triển trong nhiều năm như: Cây ăn quả, cây lấy gỗ, cây cảnh trang trí tạo bóng mát.

Dựa vào mục đích sử dụng đất để phần biệt đất hnk là gì, đất cln là gì và một số loại đất khác. 

đất hnk là gì
Cần phân biệt đất hnk và một số loai đất khác

Thời hạn sử dụng đất hnk

Pháp luật hiện nay không có quy định cụ thể nào về thời hạn sử dụng đất hnk. Do đó người chủ sở hữu của đất hnk có thể sử dụng đất cho đến khi tại địa phương có sự thay đổi về quy hoạch đất. Ví dụ như: Đất hnk chuyển đổi thành đất ở,…

Đất hnk có được chuyển thành đất ở và xây nhà được không?

Để hiểu đúng về đất hnk là gì thì cần biết thêm một số thông tin liên quan đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng dựa theo quy định của luật pháp hiện hành.

Theo Điều 57 Luật Đất đai 2013 quy định đất HNK có thể chuyển đổi mục đích sử dụng khi được sự cho phép của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Trong danh sách các loại đất được phép chuyển đổi mục đích sử dụng gồm có:

 • Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng rừng, đất làm muối, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản.
 • Chuyển đất trồng cây hàng năm khác (HNK) sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm.
 • Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất sử dụng, đất rừng phòng hộ vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp.
 • Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.
 • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất thổ cư.
 • Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất.
 • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở.
 • Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất.

Do đó nếu bạn đã biết đất hnk là gì thì việc chuyển đất hnk thành đất ở là điều có thể. Chỉ cần thực hiện đầy đủ các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

Khi đã được cấp phép chuyển đổi thành đất ở, bạn hoàn toàn có thể xây nhà trên đất đó để phục vụ nhu cầu của mình.

Các thủ tục để chuyển đất hnk thành đất ở

Để làm thủ tục đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất hnk thành đất ở bạn cần thực hiện một số nội dung như sau.

Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ

Bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai;
 • Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất);
 • Bản sao được công chứng các giấy tờ cá nhân của chủ sở hữu đất.

Nộp hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Nộp hồ sơ với các loại giấy tờ theo yêu cầu nêu trên tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cơ quan nhà nước tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Trường hợp hồ sơ của bạn đã đầy đủ và hợp lệ thì sẽ được tiếp nhận và xử lý hồ sơ yêu cầu. Cơ quan có thẩm quyền sẽ xác minh thông tin hoặc xác thực địa chỉ trong trường hợp cần thiết. Sau đó sẽ xác nhận và đơn đăng ký của bạn và xác nhận vào giấy chứng nhận mục đích sử dụng đất.

Tuy nhiên trường hợp hồ sơ của bạn không hợp lệ hoặc thiếu thông tin thì trong vòng 3 ngày cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ gửi thông báo. Đồng thời sẽ hướng dẫn người nộp cách bổ sung và chỉnh sửa để hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Trả kết quả chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Trong vòng 15 ngày làm việc, cơ quan nhà nước sẽ giải quyết cho việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thông báo đến người đăng ký. Tuy nhiên đối với các vùng đặc biệt như hải đảo, vùng núi, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn,… thì thời gian xử lý sẽ kéo dài hơn. Tuy nhiên sẽ không quá 25 ngày làm việc.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp chi tiết về đất hnk là gì và các quy định về việc sử dụng cũng như chuyển đổi đất hnk sang mục đích sử dụng khác. Hy vọng bài viết hôm nay đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn.