đất bhk là gì

Để thuận tiện hơn cho việc phân biệt và quản lý mà nhà nước đã gán tên cho các loại đất khác nhau bằng các quy định theo quy phạm. Đã bao giờ bạn chú ý đến ký hiệu đất trên các bản đồ địa chính hay chưa? Cùng theo dõi bài viết hôm nay để tìm hiểu thêm về đất bhk là gì và một số vấn đề liên quan nhé!

Đất bhk là gì?

Theo luật đất đai năm 2013, đất đai tại Việt nam được chia thành 3 nhóm đất chính là:

  • Đất nông nghiệp
  • Đất phi nông nghiệp
  • Đất chưa sử dụng

Trong đó ký hiệu bhk dùng để chỉ đất trồng cây hằng năm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Loại đất này chuyên dụng để gieo trồng những loại cây sinh trưởng trong thời gian ngắn hạn. Chu kỳ từ gieo trồng – sinh trưởng và phát triển – thu hoạch của các loại cây trồng trên đất bhk không quá 1 năm.

Đồng thời quy định sử dụng đất bhk còn được áp dụng đối với những loại cây thu hoạch vẫn lưu gốc trong thời gian không quá 5 năm. Một số loại cây được trồng trên đất bhk phổ biến như: Cây rau màu, dược liệu, dâu tằm, mía, cói, đay, sả,…

Thời hạn sử dụng đất bhk là bao nhiêu lâu?

đất bhk là gì
Đất bhk là gì, thời hạn sử dụng trong bao lâu

Đất bhk được sử dụng ổn định và lâu dài được Nhà nước giao đất và công nhận quyền sử dụng đất, cấp sổ đỏ để người dân sử dụng khai thác thêm nhiều tiềm năng phát triển sinh lợi nhuận.

Tuy nhiên vẫn có quy định của nhà nước về việc sử dụng trong thời gian giới hạn. Thời gian này sẽ tùy thuộc vào đối tượng được nhà Nước giao đất, cho thuê và tùy vào nhu cầu thực tế. Có các mốc thời gian quy định việc sử dụng đất bhk như sau.

Sử dụng trong thời hạn 5 năm

Nhóm đất nào có nguồn gốc từ quỹ đất công ích của địa phương (xã, phường, thị trấn,…) cho người dân sử dụng và thuê lại thì có thời hạn sử dụng trong vòng 5 năm. Sau khoảng thời gian sử dụng này, đất sẽ được trả lại cho địa phương.

Sử dụng trong thời hạn 50 năm

Nhà nước cấp đất có thời hạn sử dụng 50 năm cho các cá nhân và hộ gia đình trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp. Cho đến khi hết thời hạn này, nếu người dân vẫn còn nhu cầu sử dụng thì vẫn có thể gia hạn thêm thời gian tối đa là 50 năm.

Sử dụng trong thời hạn 70 năm

Đất được sử dụng cho mục đích sản xuất nông nghiệp sẽ được nhà nước phân định sử dụng trong thời hạn là 70 năm. Trường hợp vẫn còn nhu cầu sử dụng sau khi hết hạn, người dân vẫn có thể làm hồ sơ xin gia hạn thêm thời gian sử dụng đất.

Thời gian sử dụng đất có thể sẽ rút ngắn trong trường hợp người sử dụng không còn nhu cầu nữa hoặc sử dụng đất sai quy định như: Cố ý hủy lại đất đai, để đất đai bị lấn chiếm, sử dụng không đúng đối tượng, chuyển nhượng đất trái phép, không thực hiện nghĩa vụ tài chính,… 

Đất bhk có được phép tách thửa hay không?

Đất bhk là gì có được phép tách thửa hay không là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Theo pháp luật hiện hành đang áp dụng thì việc tách thửa đất bhk không bị cấm. Tuy nhiên để tách thửa cho đất bhk cần phải được đáp ứng một số điều như sau:

  • Là đất bhk đang được sử dụng đúng mục đích và hợp pháp. Nghĩa là mảnh đất muốn tách thửa cần có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Nhà nước,
  • Đất nhk đang sử dụng không có xảy ra tranh chấp. Nếu muốn chuyển mục đích sử dụng thì sẽ phải đối chiếu với quy hoạch của nhà nước.
  • Đất bhk cần có đủ diện tích tối thiểu để được tách. Ở mỗi địa phương khác nhau sẽ có những điều khoản khác nhau về diện tích đất tối thiểu để cấp giấy chứng nhận và tách đất. Trường hợp thửa đất không đảm bảo diện tích sau khi tách thì sẽ không thể thực hiện được.
  • Người sử dụng đất đã hoàn thành mọi nghĩa vụ tài chính cho đất, thửa đất không thuộc diện biên kê thi hành án.

Một số lưu ý khi đầu tư đất bhk

Đất bhk là gì, có phải vì thuộc đất nông nghiệp nên có giá rẻ hơn rất nhiều so với đất được thổ cư. Tuy nhiên hiện nay quỹ đất bhk còn khá nhiều nên được các nhà đầu tư lựa chọn với mục tiêu sau này sẽ chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất bhk thành đất ở để có được lợi nhuận lớn hơn. Bạn cần tìm hiểu hiện trạng quy hoạch của địa phương để tránh mua phải đất không thuộc diện quy hoạch đất ở.

Đất bhk được quy định sử dụng để trồng các loại cây hằng năm. Tuy nhiên nhiều thửa đất nông nghiệp có vị trí mặt tiền thuận lợi nên bị sử dụng để kinh doanh hoặc cho thuê kinh doanh để kiếm lợi là sai. Cần sử dụng đúng mục đích để không vướng phải những rắc rối với quy định của pháp luật.

Đất bhk có tính thanh khoản không cao, khi bạn muốn thu hồi lại vốn đầu tư cũng sẽ gặp khó khăn nhỏ trong việc tìm được khách hàng muốn mua lại thửa đất.

Hy vọng rằng những thông tin hôm nay của chúng tôi đã giúp bạn biết được đất bhk là gì và một số vấn đề liên quan. Đặc biệt nếu quan tâm đến việc đầu tư đất bhk thì bạn cần tìm hiểu nhiều hơn về các lưu ý sử dụng của loại đất này để việc đầu tư đạt được hiệu quả cao nhất.