Cúng về nhà mới

Có được một mái ấm cho riêng mình, có một nơi để xây dựng gia đình và nuôi dạy con cái là mong muốn mà mọi người luôn hướng đến. Do đó tất tần tật những việc xây nhà, mua nhà hay dọn về nhà mới đều rất quan trọng. Bài viết hôm nay sẽ đi sâu phân tính về việc cúng về nhà mới, mời bạn đọc cùng theo dõi.

Cần chuẩn bị những gì để cúng nhà mới

Trong văn hóa tâm linh của cha ông ta từ xưa đến nay, cúng về nhà mới là một trong những sự kiện rất quan trọng và cần có sự chuẩn bị chu đáo. Theo đúng thủ tục thì lễ vật cúng nhà mới cần có:

  • Mâm ngũ quả: Chuẩn bị trái cây đẹp và tươi gồm 5 loại quả khác nhau như: Đu đủ, dưa hấu, cam, xoài, bưởi,… Hãy trình bày sao cho thật đẹp mắt và đặt ở vị trí trung tâm của bàn thờ.
  • Hương hoa: Bao gồm nhang, đèn hoặc nến, tiền vàng, trầu cau và dĩa muối dĩa gạo.
  • Mâm rượu thịt: Tùy vào khả năng tài chính của mỗi gia đình để dọn cúng. Thông thường cúng về nhà mới thường sẽ gồm gà trống luộc, bộ tam sinh  (1 miếng thịt lợn luộc, 1 con tôm luộc và 1 quả trứng gà luộc),…

Nghi lễ cúng về nhà mới

cúng về nhà mới
Mâm trái cây cúng về nhà mới

Để thực hiện nghi lễ,trước tiên gia chủ cần mang đến một chiếc chiếu đang sử dụng, một bếp lửa và một cái chổi mới cùng với lễ vật cúng. Chủ nhà sau khi vào nhà sẽ sắp xếp những đồ cúng theo hướng phù hợp với phong thủy của gia chủ.

Sau đó sẽ tiến hành thắp hương để xin phép thổ địa và các thần linh xung quanh để được chính thức dọn về nhà mới.

Sau khi đọc văn khấn thần linh, chủ nhà cần đọc thêm văn khấn cáo yết gia tiên rồi mới được dọn đồ đạc và mâm cỗ cúng. Đồng thời tất cả các thành viên trong gia đình đều phải làm lễ bái tạ chắp tay vái 3 vái trước bàn thờ để tạ ơn thần linh.

Một số lưu ý trong ngày dọn nhà mới

Để việc về nhà mới được thuận lợi, bạn nên để ý thêm một vài yếu tố sau đây để hạn chế những điều xui xẻo và gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống như: 

  • Nên chọn thời gian chuyển nhà là buổi sáng, buổi trưa hoặc buổi chiều còn nắng. Không nên chuyển vào buổi tối.
  • Nếu đã làm lễ cúng về nhà mới mà bạn chưa vào ở ngay thì cũng nên ở lại ngủ 1 đêm. Điều này nhằm để hoàn thành việc báo cáo với các thần linh rằng ngôi nhà này đã có người ở.
  • Đồng thời hãy sử dụng bếp lò của bạn để tăng cường sinh khí cho ngôi nhà.

Những việc cần làm sau khi cúng dọn nhà mới

Sau khi hoàn thành xong mọi nghi lễ cúng về nhà mới thì gia chủ cần lưu ý đến một số việc như sau.

Xông nhà để xua đi chướng khí

Việc này vừa giúp xua đuổi những loài côn trùng có hại vừa giúp xua đi chướng khí trong nhà. Nên chọn xông nhà với các loại thảo dược, trầm hương, nhang thơm, hỗn hợp các loại rễ cây, hương liệu,… 

Khi xông nhà hãy mở hết tất cả cửa chính và cửa sổ để các khí xấu đi theo làn khói ra ngoài. Và nên chú ý xông ở những góc bị hứng nước mưa, những góc khuất có độ ẩm mốc cao.

Đun nước sôi và mở cho vòi nước chảy

Ngày đầu tiên khi vào nơi ở mới thì gia chủ nên đun một ấm nước sôi. Vì dân gian cho rằng việc này sẽ giúp cho tiền tài trong gia đình lúc nào cũng sôi động dồi dào.

Bên cạnh đó cần đậy các bồn tắm và bồn rửa chén trong nhà và mở vòi nước thật nhỏ để nước chảy chầm chậm xuống bồn. Việc này mang theo ý nghĩa tượng trưng cho sự no đủ, đầy bát, vạn sự như ý.

Bật quạt trong các phòng để gió thổi các hương

Hãy bật tất cả quạt ở các phòng để gió thổi đi các hướng khác nhau. Tuy nhiên cần lưu ý rằng không được để gió thổi ra hướng cửa chính trong nhà.

Treo chuông gió

Việc treo chuông gió ở cửa ra vào hay cửa sổ. Vì người xưa quan niệm rằng chuông gió sẽ giúp dẫn dắt khí tốt luân chuyển trong nhà. Nên chọn chuông giá kim hoạt để phát ra âm vực cao, giúp xua đuổi tà ma, dịch bệnh và mang lại nhiều may mắn. Đồng thời nghe tiếng chuông gió cũng giúp tâm trạng gia chủ và các thành viên tươi vui tươi hơn.

Luôn giữ tâm trạng vui vẻ trong ngày chuyển nhà

Chuyển nhà được xem như việc bắt đầu một hành trình mới, nếu ngày đầu bạn luôn vui vẻ hứng khởi thì về sau mọi chuyện luôn diễn ra suôn sẻ và tốt đẹp. Hãy luôn nói là làm những việc vui vẻ, tuyệt đối không đánh mắng trẻ con và không được giận dữ.

Để điện sáng 3 đêm đầu tiên

Trong 3 đêm đầu tiên sau khi chuyển nhà mới, bạn nên bật đèn thâu đêm. Việc này sẽ giúp khí tốt trong nhà vượng lên khó tắt.

Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về việc  mà một cúng về nhà mới và một soố thủ tục liên quan sẽ hữu ích với các bạn.